รอสักครู่...

คุยขโมงเรื่องโซนครัวแบบไทยๆ

bcpanel

คุยขโมงเรื่องโซนครัวแบบไทยๆ

อาหารไทยอร่อยเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก นับว่าเป็นอีกหนึ่งประเภทอาหารที่มีศิลป์ในแขนงของการประดิษฐ์ประดอยอย่างอ่อนโยน ทั้งหน้าตาและความละเมียดละไมในการปรุง นี่จึงทำให้อาหารไทยติดตาติดใจทั้งอาหารคาวและของหวานนั่นเอง

ดังเราจะเห็นได้ว่า ไม่ว่าจะ ผัด แกง ทอด และขนมไทยแต่ละชนิด มีการใช้เครื่องปรุงมากมายเพื่อให้รสชาติโดดเด่น เน้นความเอร็ดอร่อยอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละเครื่องปรุงได้อย่างเต็มที่ แน่นอนว่ากระบวนการทำอาหารไทยย่อมมีหลายขั้นตอนทั้งโขลก ตำ หั่น กรอง ฯลฯ เรียกว่าการทำอาหารไทยนั้น ต้องใส่ใจทั้งคุณภาพของวัตถุดิบ

ที่สำคัญยังต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่บริเวณครัวไทยอีกด้วย เพื่อไม่ให้กลิ่นอาหารติดผนังและความสะอาดในทุกบริเวณแม้แต่บริเวณจัดเก็บอาหาร จำเป็นต้องปราศจากเชื้อราและความอับชื้น เพื่อสุขอนามัยที่ดีในการปรุงอาหารเช่นเดียวกัน

การเลือกวัสดุการทำห้องครัวไทย

ข้อาหารอร่อย ต้องสะอาด ตั้งแต่วัตถุดิบ กรรมวิธีการปรุง เครื่องปรุง ภาชนะต่างๆ รวมถึงพื้นที่ในการประกอบอาหารต้องไม่มีเชื้อรา แบคทีเรีย แมลงวันและเป็นที่สะสมของแมลง สัตว์ต่างๆ อย่างเช่น

เคาน์เตอร์ครัว

✺ หินแกรนิต (Granite) เงางาม ทนต่อกรด ด่าง รอยขีดข่วน ไม่ซึมซับน้ำ ทนความร้อน ดูแลรักษาง่าย
✺ หิน Quartz ป้องกันรอยได้ดี ทนต่อกรด ด่างและสารเคมี
✺ หินสังเคราะห์ (Engineered Stone) ทนความร้อน ทนไฟ ทนกรดและด่าง แผ่นใหญ่ไม่มีรอยต่อ ทำความสะอาดได้ง่ายลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ดีต่อสุขอนามัยเหมาะสำหรับห้องครัวอย่างมาก
✺ หินเทียม (Solid Surface) สวยงาม ทนทาน เรียบเนียน แข็งแรง ทนต่อรอยขีดข่วน
✺ กระเบื้องเซรามิก (Ceramic Tile) ราคาประหยัด ไม่ต้องใช้ช่างฝีมือ ไม่ต้องดูแลมาก ทำความสะอาดง่าย

ผนังเคาเตอร์ครัว

✺ อิฐมอญ หรืออิฐมวลเบา
✺ ปูนขัดมัน
✺ กระเบื้องเซรามิก
✺ ลามิเนต
✺ กระจกใส/ฟิล์มใส กันเปื้อน

บานตู้ครัวและลิ้นชัก

✺ Particle Board
✺ พลาสติก

ผนังห้องครัว

✺ กระเบื้องเซรามิก
✺ skim coat เคลือบด้วยน้ำยาเคลือบผิว ป้องกันความชื้น ฝุ่น และเชื้อรา
✺ เลือกสีที่มีคุณสมบัติป้องกันแบคทีเรีย เชื้อรา เช่น สีน้ำอะคริลิก

BC PANEL